Bao Nhiêu Tuổi Làm Được Thẻ Ngân Hàng Theo Quy Định?

Hiện nay hầu như ai cũng đăng ký và sử dụng thẻ ATM ngân hàng với lợi ích mang đến sự thuận tiện hơn trong công việc, cũng như có thể mua sắm thanh toán online. Vậy bao nhiêu tuổi được làm thẻ ngân hàng, đăng ký mở thẻ ATM ở đâu?

Cùng BTOP tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Xem thêm:

Tìm hiểu về thẻ ATM

Có rất nhiều các loại thẻ ngân hàng trên thị trường hiện nay
Có rất nhiều các loại thẻ ngân hàng trên thị trường hiện nay

Thẻ ATM là loại thẻ được phát hành tại các ngân hàng theo chuẩn ISO 7810. Khi sử dụng, khách hàng có thể thực hiện các thao tác như rút – chuyển tiền, thanh toán hóa đơn online,vv… một cách nhanh chóng và thuận tiện nhất. Thẻ ATM tại ngân hàng hiện có 3 loại thẻ chính là:

 • Thẻ trả trước: Đây là loại thẻ không cần mở tài khoản tại ngân hàng, khách hàng có thể nạp tiền vào thẻ và chi tiêu trong giới hạn số tiền mình có. Vì vậy, thẻ trả trước cũng có thể được dùng để tặng cho bạn bè, người thân.
 • Thẻ ghi nợ: Khi mở tài khoản thanh toán thẻ ATM sẽ được kết nối với tài khoản thẻ ghi nợ, khách hàng khi sử dụng chỉ được phép chi tiêu với hạn mức cố định trong thẻ.
 • Thẻ tín dụng: Là loại thẻ khách hàng có thể chi tiêu trước – trả tiền sau theo 1 hạn mức nhất định. Khách hàng sẽ được miễn lãi cho 45 ngày đầu tiên sử dụng, sau 45 ngày khách hàng phải thanh toán đủ số tiền đã chi tiêu tại ngân hàng.

Xem thêm: Cách phân biệt thẻ từ và thẻ chip?

Quy định về độ tuổi làm thẻ ngân hàng theo pháp luật

Theo quy định mới nhất của Chính Phủ tại Điều 16 Thông tư 19/2016/TT-NHNN  thì công dân có độ tuổi từ 15 tuổi trở lên, đã được cấp chứng minh nhân dân và có đầy đủ năng lực hành vi dân sự thì có thể dễ dàng mở được một chiếc thẻ ATM nội địa. Nhưng có một điều lưu ý trong cách sử dụng thẻ ATM cho công dân dưới 18 đó chính là bạn chỉ có thể mở được tài khoản ngân hàng chứ không được cấp thẻ (vì một số yếu tố bảo mật).

Thế nhưng để đảm bảo an toàn và chắc chắn thì một số các ngân hàng đã có quy định đăng kí thẻ tín dụng Mastercard/ Visa là phải từ 18 tuổi trở lên, có nếu dưới 18 tuổi thì khi nào có phụ huynh đi cùng mới có thể làm thẻ được. Điều kiện quan trọng đó chính là bạn cần phải có chứng minh nhân dân để đảm bảo làm thẻ.

Dưới đây là bảng tóm tắt độ tuổi tương ứng với từng loại thẻ ATM được phép làm:

Độ tuổi Điều kiện Loại thẻ ATM được dùng
Từ 6 tuổi tới dưới 15 tuổi Có năng lực hành vi dân sự, được người đại diện đồng ý bằng văn bản về việc sử dụng thẻ. Thẻ trả trước, thẻ ghi nợ không thấu chi (*).
Từ 15 tuổi tới dưới 18 tuổi Thẻ trả trước, thẻ ghi nợ, thẻ tín dụng.
Từ 18 tuổi trở lên Có năng lực hành vi dân sự.

Độ tuổi được làm thẻ ATM nội địa

Để làm thẻ ngân hàng nội địa, đối tượng khách hàng phải đáp ứng được điều kiện:

 • Có độ tuổi từ 15 tuổi trở lên.
 • Có đầy đủ về năng lực hành vi dân sự.
 • Người nước ngoài phải có giấy xác nhận tạm trú tạm vắng, cư trú tại Việt Nam ít nhất 1 năm.

Độ tuổi làm thẻ ghi nợ và thẻ trả trước

Độ tuổi làm thẻ ghi nợ và thẻ trả trước:

 • Đủ 6 tuổi đến dưới 15 tuổi: Được mở thẻ phụ của thẻ ghi nợ không thấu chi và thẻ trả trước nếu được người đại diện theo pháp luật đồng ý bằng văn bản.
 • Đủ 15 tuổi đến dưới 18 tuổi: Được làm thẻ chính và thẻ phụ của thẻ trả trước và thẻ ghi nợ không thấu chi.
 • Đủ 18 tuổi trở lên: Được làm thẻ trả trước, thẻ ghi nợ chính và phụ dưới mọi hình thức.

Độ tuổi làm thẻ tín dụng

Để được làm thẻ tín dụng tại ngân hàng, khách hàng phải đáp ứng được các điều kiện:

 • Có độ tuổi từ 18 tuổi trở lên
 • Có đầy đủ giấy tờ CMND/CCCD hoặc Hộ chiếu.

Đăng ký mở thẻ ATM ngân hàng ở đâu?

Đăng ký mở thẻ ATM, bạn có thể đến trực tiếp tại các chi nhánh, phòng giao dịch của ngân hàng để thực hiện yêu cầu mở thẻ. Ngoài ra, 1 số ngân hàng cũng hỗ trợ khách hàng đăng ký tài khoản ngân hàng online trực tiếp ngay trên Website hoặc ứng dụng của ngân hàng.

Cập nhật danh sách các ngân hàng làm thẻ ATM lấy liền hiện nay hoặc có thể tham khảo danh sách các loại thẻ được cung cấp bởi các ngân hàng dưới đây để tiết kiệm thời gian:

Loại thẻ ATM Ngân hàng phát hành thẻ
Thẻ trả trước Có khoảng 10 ngân hàng phát hành thẻ trả trước. Một số ngân hàng mà bạn có thể tham khảo như: ACB, Nam Á Bank, LienVietPost Bank, VIB, Sacombank, VPBank, VietinBank…
Thẻ ghi nợ Tất cả các ngân hàng đều phát hành thẻ ghi nợ (không thấu chi). Nếu bạn muốn thấu chi thẻ ghi nợ thì cần có tài sản đảm bảo hoặc đáp ứng yêu cầu khác của ngân hàng.
Thẻ tín dụng Đa phần các ngân hàng hiện nay đều mở thẻ tín dụng với nhiều hạn mức, ưu đãi khác nhau. Vì tính năng khác biệt so với hai loại thẻ trên, ngoài độ tuổi thì bạn cần có tài chính ổn định để đăng ký sử dụng thẻ tín dụng.

Hướng dẫn mở thẻ ATM ngân hàng chi tiết nhất 

Thủ tục làm thẻ ngân hàng 

Thủ tục làm thẻ ATM tại ngân hàng, bạn cần chuẩn bị các loại giấy tờ sau:

 • Đơn đăng ký mở thẻ ngân hàng (sẽ được ngân hàng cung cấp khi bạn đến đăng ký).
 • Giấy tờ cá nhân như CMND/CCCD hoặc Hộ chiếu.

Nếu khách hàng mở thẻ tín dụng thì sẽ cần thêm các loại giấy tờ khác như: Bảng lương chứng minh thu nhập, hợp đồng lao động/chức vụ tại đơn vị công ty,vv… kèm các giấy tờ khác nếu ngân hàng yêu cầu.

Quy trình mở thẻ ngân hàng chi tiết nhất 

Quy trình mở thẻ ngân hàng chi tiết nhất 
Quy trình mở thẻ ngân hàng chi tiết nhất

Khi đã chuẩn bị đầy đủ giấy tờ để đăng ký thẻ ATM, bạn có thể tham khảo quy trình mở thẻ dưới đây trước khi đến trực tiếp tại ngân hàng đăng ký mở thẻ:

 • Bước 1: Đến tại chi nhánh/phòng giao dịch ngân hàng gần nhất để đăng ký mở thẻ tài khoản ngân hàng.
 • Bước 2: Nhân viên ngân hàng sẽ cung cấp cho bạn 1 mẫu giấy để bạn đăng ký mở thẻ. Hãy điền các thông tin cá nhân chính xác và đầy đủ trước khi nộp lại cho ngân hàng.
 • Bước 3: Nhân viên ngân hàng sẽ kiểm tra và báo thời gian cụ thể bạn có thể đến lấy thẻ ATM.
 • Bước 3: Sau khi duyệt hồ sơ đăng ký thành công. Ngân hàng sẽ hẹn thời gian để bạn đến lấy thẻ.

Trường hợp không có nhiều thời gian để đến trực tiếp tại phòng giao dịch ngân hàng mở thẻ. Bạn có thể đăng ký mở thẻ ngân hàng ATM online thông qua các App của ngân hàng hiện nay như ngân hàng MBBank, TPBank.

Ngân hàng nào mở thẻ cho khách hàng dưới 18 tuổi?

Danh sách một số ngân hàng chấp nhận làm thẻ cho người dưới 18 tuổi, thủ tục nhanh chóng, hồ sơ đơn giản:

 • Ngân hàng TMCP Ngoại Thương Việt Nam (Vietcombank)
 • Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB)
 • Ngân hàng TMCP Tiên Phong (TPBank)
 • Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (Vietinbank)
 • Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương tín (Sacombank)
 • Ngân hàng TMCP Phát triển Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank)
 • Ngân hàng TMCP Quốc tế Việt Nam (VIB)

Cách làm thẻ ATM cho người dưới 18 tuổi

Quy trình làm thẻ ATM cho người dưới 18 tuổi cũng tương tự như cách đăng ký mở thẻ ở trên nếu đối tượng đủ 16 tuổi và có giấy tờ CMND/CCCD hợp lệ. Các bước mở thẻ như sau:

Bước 1: Gọi điện đến tổng đài hoặc đến trực tiếp lên Hotline ngân hàng mong muốn để trao đổi về nhu cầu làm thẻ ATM cho người dưới 18 tuổi.

Bước 2: Sau khi đã rõ nhu cầu bạn cần chuẩn bị một số hồ sơ, thông thường với thẻ cho độ tuổi dưới 18 tuổi mà là mở thẻ chính thì sẽ là thẻ ghi nợ (tức là có tiền sẵn trong tài khoản mới sử dụng được) thì hồ sơ sẽ gồm:

 • Đơn đăng ký mở thẻ (theo mẫu của ngân hàng)
 • Chứng minh thư/ căn cước công dân/ hộ chiếu

Bước 3: Gửi hồ sơ đến ngân hàng mở thẻ và đợi lấy thẻ. Thời gian lấy thẻ tuỳ thuộc theo quy định của từng ngân hàng, trung bình 5 – 7 ngày.

Trường hợp chủ thẻ chính muốn làm thẻ phụ cho người dưới 18 tuổi sử dụng thì cũng cần thông báo với ngân hàng phát hành thẻ chính và làm đơn đề nghị theo mẫu. Ngân hàng sẽ tiến hành thẩm định xem có phù hợp với điều kiện và quy định phát hành thẻ phụ không, nếu phù hợp sẽ tiến hành phát hành thẻ cho bạn.

Một số câu hỏi thường gặp khi mở thẻ ngân hàng

Chưa đủ 18 tuổi có được làm thẻ ngân hàng không?

Dù chưa đủ 18 tuổi nhưng khi khách hàng đủ 16-17 tuổi vẫn có thể làm thẻ ATM tại ngân hàng khi có đầy đủ giấy tờ cá nhân như CMND/CCCD. Với trường hợp muốn làm thẻ tín dụng thì bắt buộc khách hàng phải đạt từ 18 tuổi trở lên.

Làm thẻ ngân hàng online được không?

Như Banktop.vn đã đề cập ở trên, bạn hoàn toàn có thể làm thẻ ngân hàng online thông qua các App được ngân hàng hỗ trợ đăng ký hiện nay. Xem bài viết cách làm thẻ ATM online tại nhà để nắm rõ chi tiết nhé.

Làm thẻ ngân hàng có mất phí không?

Mở thẻ ngân hàng bạn sẽ mất 1 khoản phí từ 50.000 – 100.000 VND tùy mỗi ngân hàng áp dụng, và cũng có ngân hàng khi đăng ký không mất phí. Ngoài ra, khi sử dụng thẻ ngân hàng ATM bạn sẽ phải trả thêm các khoản phí khác như phí duy trì thẻ, phí rút tiền, chuyển khoản,vv…

Làm thẻ ngân hàng bao lâu nhận được?

Thời gian bạn có thể nhận thẻ khi hoàn tất việc đăng ký kéo dài từ 7 đến 15 ngày tùy mỗi ngân hàng. Về thời gian cụ thể bạn có thể đến lấy thẻ ATM của mình sẽ được ngân hàng cung cấp 1 mẫu giấy hẹn để khách hàng có thể theo dõi và đến lấy.

Nếu bạn muốn lấy thẻ ngay sau khi đăng ký thì hiện nay cũng có 1 số ngân hàng đáp ứng nhu cầu mong muốn của khách hàng. Tuy nhiên, bạn sẽ phải trả thêm 1 khoản phí theo như quy định nếu muốn lấy thẻ ngay.

Một số ngân hàng hỗ trợ khách hàng mở thẻ ATM lấy ngay như: Vietcombank, ACB, VietinBank, VPBank. Nếu bạn có nhu cầu muốn mở thẻ lấy ngay thì có thể tham khảo các ngân hàng trên khi đăng ký thẻ ATM.

Kết luận

Như vậy, qua bài viết của BTOP bạn đã có thể biết được bao nhiêu tuổi được làm thẻ ngân hàng và quy trình lần đầu làm thẻ ATM diễn ra như thế nào. Hy vọng đây sẽ là thông tin hữu ích mà bạn đang tìm kiếm khi muốn mở thẻ ATM cá nhân dành cho bản thân mình.

Bài viết được biên tập bởi: BTOP

4.7/5 - (3 bình chọn)

Bài viết liên quan

Thẻ Mastercard Techcombank: Điều Kiện Mở Và Biểu Phí

Techcombank là một trong những ngân hàng lớn nhất Việt Nam hiện nay,...

Thẻ Đen Techcombank: Quyền Lợi, Biểu Phí, Cách Mở Thẻ

Thẻ đen Techcombank là một trong số các thẻ tín dụng đen “quyền...

Thẻ Đen ACB (ACB Visa Platinum) Là Gì? Điều Kiện Mở?

Ngân hàng ACB đang là một trong những ngân hàng được phát hành...

Thẻ Visa ACB Là Gì? Cách Đăng Ký Làm Thẻ Visa ACB Online

Là một trong những ngân hàng thương mại cổ phần lớn nhất tại...

Thẻ TPBank Visa Signature là gì? Điều kiện và Biểu phí

Thẻ TPBank Visa Signature là dòng thẻ tín dụng cao cấp của ngân...

Thẻ ATM MBBank Rút Được Ở Cây ATM Ngân Hàng Nào?

Số lượng người dùng tài khoản ngân hàng quân đội ngày càng tăng...

Theo dõi
Thông báo khi
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments