7 điều cần biết về dịch vụ Bảo lãnh Ngân hàng

Bảo lãnh của ngân hàng là gì và dịch vụ này được phân loại như thế nào, đây là câu hỏi của khá nhiều cá nhân cũng như tổ chức. Dưới đây là 7 điều cần biết về dịch vụ bảo lãnh ngân hàng mà chúng tôi đã tổng hợp được, hãy cùng tham khảo nhé!

bảo lãnh ngân hàng
Dịch vụ giúp đảm bảo trách nhiệm của người đi vay

Dịch vụ bảo lãnh ngân hàng là gì ?

Đây thực chất là một dịch vụ mang tính chất bảo đảm từ ngân hàng về trách nhiệm của người đi vay tiền trả góp. Hiểu đơn giản thì có nghĩa là khi người đi vay không thể thanh toán được khoản nợ của mình, ngân hàng sẽ đứng ra thanh toán trong phạm vi số tiền có ghi trong giấy bảo lãnh.

Dịch vụ này thường áp dụng cho các mục đích mua hàng hóa, thiết bị hoặc rút tiền vay để mở rộng kinh doanh của quý khách hàng. Dịch vụ được cam kết bằng văn bản của bên bảo lãnh với bên nhận bảo lãnh về việc thực hiện nghĩa vụ tài chính thay cho khách hàng.

Tham khảo : Vòng quay vốn lưu động là gì ? Công thức tính vốn lưu động

Nguyên nhân hình thành bảo lãnh ngân hàng là gì ?

Trong giao dịch thương mại có hai chủ thể chính là bên bán và bên mua. Khi cả hai đều muốn đảm bảo quyền lợi của mình và tránh được các rủi ro ngoài ý muốn. Đó chính là lý do vì sao mà dịch vụ bảo lãnh ra đời, nếu một trong hai bên không thực hiện đúng nghĩa vụ của mình thì đơn vị bảo lãnh sẽ thay thế họ thực hiện đầy đủ nghĩa vụ với bên còn lại.

Đặc điểm của bảo lãnh ngân hàng là gì ?

Đây thực chất là một hình thức giao dịch thương mại mang tính đặc thù. Hoạt động này do một chủ thể đặc biệt là tổ chức tín dụng thực hiện, tổ chức này không chỉ có tư cách là người bảo lãnh mà còn có nghĩa vụ như một nhà kinh doanh ngân hàng.

Việc giao dịch có mục đích tạo lập 2 hợp đồng gồm có hợp đồng dịch vụ và hợp đồng bảo lãnh. Hai hợp đồng có mối quan hệ nhân quả nhưng lại độc lập về phương diện chủ thể cũng như quyền lợi và nghĩa vụ pháp lý của chủ thể. Hay nói cách khác thì đây là hình thức giao dịch kép chứ không phải là hình thức giao dịch 2 bên hay 3 bên. Giao dịch được xác lập và thực hiện dựa trên các chứng từ, văn bản pháp lý rõ ràng.

Đặc điểm của bảo lãnh ngân hàng
Khách hàng sẽ được yên tâm hơn trong mọi giao dịch

Tham khảo : Thấu chi là gì ? Các hình thức vay thấu chi ngân hàng

Chức năng của bảo lãnh ngân hàng

Dịch vụ này có tất cả 3 chức năng là:

  • Chức năng bảo đảm
  • Chức năng tài trợ
  • Chức năng đôn đốc hoàn thành hợp đồng.

Trong đó chức năng bảo đảm là chức năng quan trọng nhất, người thụ hưởng sẽ có được một khoản bồi thường về tài chính nếu người được bảo lãnh vi phạm cam kết. Hoặc bảo lãnh sử dụng các thỏa thuận khi mua bán như dự thầu, thực hiện hợp đồng…

Còn chức năng tài trợ là khi thi công công trình hoặc thực hiện hợp đồng mua bán mà phải dùng tới nguồn vốn lớn trong thời gian dài, người thi công có thể yêu cầu chủ công trình ứng trước một khoản tiền. Hay trong các cuộc đấu thầu, chủ thầu yêu cầu người dự thầu đặt cọc thì ngân hàng sẽ bảo lãnh cho nhà thầu ứng trước.

Cuối cùng là chức năng đôn đốc hoàn thành hợp đồng, người thụ hưởng có quyền yêu cầu thanh toán khi người được bảo lãnh vi phạm cam kết hợp đồng. Lúc này bảo lãnh sẽ đốc thúc người được bảo lãnh thực hiện hoàn tất hợp đồng theo như những gì đã ký kết. Nó mang ý nghĩa ràng buộc, đốc thúc người được bảo lãnh thực hiện hợp đồng hơn là bồi hoàn hợp đồng.

Đối tượng và quy trình phát hành bảo lãnh của ngân hàng

Đối tượng của dịch vụ bảo lãnh gồm có bên bảo lãnh (ngân hàng), bên được bảo lãnh (khách hàng) và bên nhận bảo lãnh (đối tác). Quy trình phát hành dịch vụ gồm có 6 bước cụ thể như sau:

  • Bước 1: Khách hàng ký hợp đồng với đối tác về việc thanh toán và bên đối tác yêu cầu phải có bảo lãnh.
  • Bước 2: Khách hàng lập hồ sơ và gửi đến ngân hàng, hồ sơ gồm có giấy đề nghị bảo lãnh, hồ sơ pháp lý, hồ sơ mục đích, hồ sơ tài chính kinh doanh và hồ sơ tài sản đảm bảo.
  • Bước 3: Ngân hàng tiến hành thẩm định các nội dung như tính hợp pháp, tính khả thi, năng lực pháp lý của khách hàng, hình thức đảm bảo, tình hình tài chính của khách. Nếu thỏa mãn thì ngân hàng và khách hàng sẽ ký hợp đồng cấp bảo lãnh và thư bảo lãnh.
  • Bước 4: Ngân hàng thông bảo thư bảo lãnh cho bên nhận bảo lãnh gồm có các nội dung cơ bản trong hợp đồng cấp bảo lãnh. Cùng với đó là các quy định rõ ràng về hình thức chi trả của ngân hàng cho bên nhận bảo lãnh.
  • Bước 5: Ngân hàng sẽ thực hiện nghĩa vụ bảo lãnh với bên nhận bảo lãnh (nếu nghĩa vụ xảy ra).
  • Bước 6: Ngân hàng yêu cầu bên được bảo lãnh thực hiện nghĩa vụ tài chính bao gồm gốc, lãi, phí. Trường hợp bên bảo lãnh vi phạm nghĩa vụ thì ngân hàng sẽ tiến hành trả thay đồng thời thống kê nợ vay bắt buộc đối với số tiền trả nợ thay theo lãi suất quá hạn. Cùng với đó thì ngân hàng còn áp dụng biện pháp thu nợ từ tài sản đảm bảo, trích tài khoản của bên được bảo lãnh và tiến hành khởi kiện.
Quy trình phát hành bảo lãnh ngân hàng
Rất nhiều lợi ích đến từ dịch vụ bảo lãnh của ngân hàng

Phân loại bảo lãnh ngân hàng

Có 4 cách phân loại bảo lãnh đó là phân loại theo đối tượng bảo lãnh, phân loại theo hình thức sử dụng, phân loại theo phương thức phát hành bảo lãnh và phân loại theo mục đích.

Cụ thể, phân loại theo đối tượng thì sẽ có bảo lãnh trong nước và ngoài nước. Phân loại theo hình thức sử dụng thì sẽ có bảo lãnh vô điều kiện và có điều kiện. Phân loại theo phương thức phát hành thì sẽ có bảo lãnh trực tiếp và gián tiếp. Cuối cùng là phân loại theo mục đích sử dụng sẽ có bảo lãnh dự thầu, bảo lãnh thực hiện hợp đồng, bảo lãnh tạm ứng, bảo lãnh thanh toán và bảo lãnh bảo hành.

Tham khảo : cách tính lãi suất vay ngân hàng trả góp đơn giản nhất

Các lợi ích của bảo lãnh ngân hàng

Khách hàng sẽ giảm thiểu được rủi ro không đáng có nhất, không cần phải thanh toán ngay cho bên đối tác bởi đã có bảo lãnh của ngân hàng. Khách hàng sẽ có cơ hội trì hoãn việc thanh toán là để tăng tài sản lưu thông hiện có. Theo đó, các lợi ích của bảo lãnh ngân hàng được thể hiện rõ nét như sau:

Bảo lãnh dự thầu chính là sự đảm bảo của ngân hàng về việc bồi thường trong phạm vi số tiền đã ghi trong giấy bảo lãnh. Nghĩa là khi bên đề nghị bảo lãnh từ chối ký kết hợp đồng trong khi đã trúng thầu và rút tiền dự thầu trước ngày quy định hoặc không có khả năng chứng tỏ đảm bảo làm việc cho nhà thầu khi đã ký kết.

Còn bảo lãnh bảo hành là sự bảo đảm, bồi hoàn cho người thụ hưởng bảo lãnh khi có bất kỳ nhược điểm nào xảy ra trong quá trình vận chuyển, xây dựng… Số tiền bảo lãnh phải được ghi rõ trong hợp đồng kèm theo ngày tháng, mục đích…

Tiếp đến là bảo lãnh thực hiện hợp đồng, người thụ hưởng bảo lãnh sẽ được bồi hoàn nếu bên đối tác không thực hiện đúng nghĩa vụ trong hợp đồng. Tuy nhiên, số tiền bảo lãnh cần phải được sự đồng ý của các bên.

Thêm nữa, bảo lãnh thanh toán sẽ giúp giảm thiểu rủi ro về việc thanh toán tiền hàng cho người bán. Số tiền bảo lãnh thanh toán chính là giá trị hàng hóa và số phí phải trả khi người mua không thực hiện nghĩa vụ thanh toán của mình khi đến hạn.

Cuối cùng là bảo lãnh nhận hàng sẽ tạo điều kiện cho khách hàng có thể lấy hàng trước khi nhận được chứng từ vận chuyển. Bảo lãnh nhận hàng thường được phát kèm theo thư tín dụng, đây là sự đảm bảo từ phía ngân hàng cho công ty, nhà xuất khẩu cho việc giao hàng mà chưa cần xuất trình vận đơn.

Trên đây là tổng hợp của banktop về dịch vụ bảo lãnh của ngân hàng, hy vọng nội dung bài viết đã mang đến cho bạn những thông tin hữu ích.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

4/5 (1 Review)

Bình luận

avatar
  Subscribe  
Notify of

0911 10 66 00