Cách tính Bảo hiểm thất nghiệp bao nhiêu phần trăm (%)

|

Bảo hiểm thất nghiệp bao nhiêu phần trăm là nỗi băn khoăn của nhiều người trong thời buổi khó khăn hiện nay.

Chính vì vậy mà bài viết này banktop.vn sẽ giúp bạn tính phần trăm hưởng bảo hiểm thất nghiệp để tránh mất đi quyền lợi của bản thân.

Điều kiện để hưởng trợ cấp thất nghiệp

Theo điều 49 của luật việc làm năm 2013 nêu rõ người lao động được hưởng trợ cấp thất nghiệp trong các trường hợp sau đây:

 • Chấm dứt hợp đồng lao động hay hợp đồng làm việc trừ trường hợp người lao động làm việc trái luật, đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, hoặc đang hưởng lương hưu hoặc trợ cấp mất sức lao động hàng tháng.
 • Đã đóng đầy đủ bảo hiểm xã hội từ 12 tháng trở lên.
 • Đã làm hồ sơ đăng ký hưởng trợ cấp thất nghiệp và nộp hồ sơ tại các trung tâm dịch vụ việc làm quận, huyện.
 • Chưa tìm thấy công việc mới sau 15 ngày kể từ ngày nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp trừ trường hợp thực hiện nghĩa vụ công an, quân sự, đi học, tạm giam, đi tù, đi trường giáo dưỡng, cai nghiện bắt buộc, chết.
Điều kiện để hưởng bảo hiểm thất nghiệp.
Điều kiện để hưởng bảo hiểm thất nghiệp.

Lưu ý ngoài các điều kiện trên ra thì hồ sơ hợp lệ phải được nộp trong vòng 3 tháng kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động hay có quyết định nghỉ việc.

Cách tính bảo hiểm thất nghiệp bao nhiêu phần trăm được hưởng

Theo điều 50 của luật việc làm năm 2013 thì người thất nghiệp hàng tháng được hưởng mức trợ cấp như sau:

Mức trợ cấp thất nghiệp = 60% x  Mức lương trung bình đóng bảo hiểm của 6 tháng gần nhất trước khi thất nghiệp

Khi tính bảo hiểm thất nghiệp mức trợ cấp tối đa không vượt quá 5 lần với người thực hiện chế độ tiền lương của nhà nước và không quá 5 lần  với mức lương tối thiểu vùng với người thực hiện chế độ tiền lương do người sử dụng lao động quy định.

Cụ thể mức bảo hiểm thất nghiệp bao nhiêu phần trăm được tính không vượt quá số tiền sau.

Đối với người thực hiện chế độ tiền lương do nhà nước quy định

Mức trợ cấp tối đa mà người lao động được hưởng là 5 x mức lương cơ sở. Và hiện nay mức lương cơ sở là 1,49 triệu đồng/tháng. Vậy người lao động có số trợ cấp tối đa là 5 x 1,49 triệu = 7,45 triệu đồng/tháng.

Cách tính bảo hiểm thất nghiệp.
Cách tính bảo hiểm thất nghiệp.

Đối với người thực hiện chế độ tiền lương do người sử dụng lao động quy định

Mức trợ cấp sẽ tính theo mức lương tối thiểu vùng. Cụ thể là:

 • Mức trợ cấp thất nghiệp tối đa của vùng I: 4,42 triệu đồng x 5 = 22,1 triệu đồng/tháng.
 • Mức trợ cấp thất nghiệp tối đa của vùng II: 3,92 triệu đồng x 5 = 19,6 triệu đồng/tháng.
 • Mức trợ cấp thất nghiệp tối đa của vùng III: 3,43 triệu đồng x 5 = 17,15 triệu đồng/tháng.
 • Mức trợ cấp thất nghiệp tối đa của vùng IV: 3,07 triệu đồng x 5 15,35 triệu đồng/tháng.

Xem thêm: Phí bảo hiểm là gì?

Một số lưu ý khi hưởng bảo hiểm thất nghiệp

Khi hưởng bảo hiểm thất nghiệp các bạn phải đặc biệt lưu ý đến thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp và các quyền lợi khác khi hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Lưu ý về thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp

Ngoài việc tính chính xác bảo hiểm thất nghiệp bao nhiêu phần trăm thì người lao động cũng cần chú ý đến thời gian được nhận bảo hiểm thất nghiệp để có kế hoạch cụ thể cho cuộc sống.

Cụ thể khoản 2 Điều 50 của luật việc làm năm 2013 quy định đầy đủ như sau:

Thời gian người lao động được nhận tiền trợ cấp thất nghiệp được tính theo số tháng đóng bảo hiểm xã hội. Cứ đóng đủ 12 – 36 tháng thì người lao động được hưởng 3 tháng trợ cấp và sau đó người lao động cứ đóng đủ 12 tháng thì được hưởng thêm 1 tháng trợ cấp nhưng thời gian được hưởng trợ cấp thất nghiệp không quá 12 tháng.

Thời gian bắt đầu được nhận tiền thất nghiệp được tính vào ngày thứ 16 kể từ ngày người lao động nộp hồ sơ xin trợ cấp thất nghiệp theo đúng quy định.

Lưu ý khi hưởng bảo hiểm thất nghiệp.
Lưu ý khi hưởng bảo hiểm thất nghiệp.

Có thể lấy ví dụ như sau đây để các bạn hiểu rõ về thời gian được hưởng bảo hiểm thất nghiệp:

Người lao động A đóng bảo hiểm xã hội được 50 tháng với mức lương đóng bảo hiểm trong 6 tháng cuối cùng trước khi thất nghiệp là 5 triệu đồng/ tháng. Thời gian người lao động A được hưởng trợ cấp thất nghiệp là:

 • 36 tháng đầu tiên, Người lao động A được hưởng 3 tháng trợ cấp
 • 12 tháng tiếp theo, Người lao động A được hưởng thêm 01 tháng trợ cấp
 • Còn 2 tháng thừa còn lại thì sẽ được công dồn vào lần hưởng trợ cấp thất nghiệp tiếp theo

Như vậy thì người lao động A sẽ được hưởng là 4 tháng trợ cấp thất nghiệp với mức hưởng là 5 triệu x 60% = 3 triệu đồng/ tháng.

Các quyền lợi khác khi hưởng trợ cấp thất nghiệp

Ngoài ra trong khi hưởng trợ cấp thất nghiệp, theo luật việc làm thì người lao động còn được hưởng những quyền lợi sau đây:

 • Được hưởng chế độ bảo hiểm y tế trong thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp (điều 51)
 • Được giới thiệu và tư vấn việc làm miễn phí tại các trung tâm giới thiệu việc làm quận, huyện (điều 54)
 • Được hỗ trợ học nghề theo quy định của chính phủ (điều 55,56)

Kết luận

Trên đây là giải đáp thắc mắc về bảo hiểm thất nghiệp bao nhiêu phần trăm và những quyền lợi khác mà người lao động được hưởng.

Hi vọng với bài viết này thì người lao động sẽ biết được những thông tin quý giá để tránh mất đi quyền lợi chính đáng của bản thân.

Thông tin được biên tập bởi: https://banktop.vn/

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
 • Mua bảo hiểm y tế ở đâu? Quyền lợi và mức đóng BHYT 2020

  14/10/2020

  Mua bảo hiểm y tế ở đâu tốt nhất luôn là câu hỏi được đa số mọi người đặc biệt quan tâm vì tầm quan trọng cũng như những lợi ích mà bảo hiểm y tế mang lại. Trong bài viết này Banktop sẽ giúp bạn hiểu hơn về Bảo hiểm y tế bằng cách […]
 • Thủ tục lấy tiền Bảo hiểm thất nghiệp đơn giản nhất năm 2020

  03/10/2020

  Tiền bảo hiểm thất nghiệp là một khoản tiền quan trọng giúp nhiều người có thể nuôi sống bản thân, gia đình khi không có việc làm. Vậy thủ tục lấy tiền bảo hiểm thất nghiệp như thế nào? Mời các bạn cùng banktop.vn theo dõi bài viết dưới đây. Mục lục1 Thủ tục lấy […]
 • Tỷ lệ phần trăm đóng bảo hiểm mới nhất hiện nay bao nhiêu?

  02/10/2020

  Mức phần trăm đóng bảo hiểm là một trong những vấn đề được rất nhiều người lao động quan tâm. Việc giải đáp các thắc mắc xung quanh tỷ lệ đóng bảo hiểm là điều cần thiết. Đừng bỏ lỡ bài viết dưới đây của Banktop.vn  để biết thêm về vấn đề này nhé! Mục […]
 • Top 3 Bảo hiểm chăm sóc sức khỏe toàn diện tốt nhất 2020!

  02/10/2020

  Lựa chọn gói bảo hiểm chăm sóc sức khỏe toàn diện là một trong những giải pháp bảo vệ cho gia đình bạn. Hiện nay có rất nhiều gói bảo hiểm với từng mục đích sử dụng khác nhau. Vậy làm thế nào để chọn gói bảo hiểm phù hợp nhất? Mời các bạn cùng […]
 • Phí bảo hiểm là gì? Tổng hợp các loại phí bảo hiểm cơ bản!

  02/10/2020

  Khi tham gia bảo hiểm nhân thọ ai cũng phải đóng một khoản phí thường niên được thỏa thuận trong hợp đồng được gọi là phí bảo hiểm. Vậy phí bảo hiểm là gì, các loại phí bảo hiểm cơ bản ra sao? Mời các bạn theo dõi chi tiết bài viết sau đây. Mục […]
 • Giải đáp câu hỏi số tiền bảo hiểm là gì? Phí bảo hiểm là gì?

  02/10/2020

  Với những ai lần đầu tiên tìm hiểu về bảo hiểm thì chắc hẳn sẽ có sự nhầm lẫn trong các thuật ngữ chuyên môn là số tiền bảo hiểm và phí bảo hiểm. Vậy số tiền bảo hiểm là gì và phí bảo hiểm là gì? Bài viết sau đây banktop.vn sẽ giải thích […]
 • Bảo hiểm Cathay Life lừa đảo khách hàng có phải là sự thật!

  16/09/2020

  Cathay Life là thương hiệu hàng đầu trong lĩnh vực bảo hiểm nhân thọ của Đài Loan. Với sự nỗ lực phát triển không ngừng, đơn vị luôn đem đến rất nhiều sản phẩm và dịch vụ chuyên nghiệp, chất lượng. Tuy nhiên, thị trường gần đây lại rộ lên tin đồn cho rằng công […]
 • Món quà sức khỏe Manulife – Phân tích và tư vấn quyền lợi!

  14/09/2020

  Món quà sức khỏe Manulife là một trong số các gói bảo hiểm nhân thọ hỗ trợ nhiều quyền lợi nhất hiện nay. Món quà sức khỏe hỗ trợ chi trả viện phí, phẫu thuật vận chuyển cấp cứu với số tiền lên tới 1 tỷ đồng tại Việt Nam và các nước khu vực […]
  Copyright © 2019 BankTop All rights reserved.