Bảo Hiểm Nhân Thọ Là Gì? BHNT Bao Gồm Loại Hình Nào?

Bảo hiểm nhân thọ là một trong những loại bảo hiểm được rất nhiều người tham gia hiện nay bởi nó mang lại rất nhiều lợi ích. Tuy nhiên không phải ai cũng có hiểu biết về loại bảo hiểm này cũng như những vấn đề cần lưu ý khi chọn mua. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn tìm hiểu rõ về bảo hiểm nhân thọ là gì? Những vấn đề cần lưu ý khi chọn mua loại bảo hiểm này.

Bảo hiểm nhân thọ là gì?

Bảo hiểm nhân thọ là một loại hình kinh doanh đặc biệt của các Công ty bảo hiểm. Đây là hình thức bảo hiểm dùng để bảo vệ tính mạng và sức khỏe của mỗi con người trước những sự cố hoặc rủi ro đáng tiếc xảy ra một cách bất ngờ.

Theo Luật Kinh doanh bảo hiểm số 12/VBHN-VPQH: Bảo hiểm nhân thọ là loại nghiệp vụ bảo hiểm cho trường hợp người được bảo hiểm sống hoặc chết.

Bên cạnh đó, nhiều người chưa nắm rõ: Bảo hiểm nhân thọ tiếng anh là gì? Theo đó, cụm từ “Life Insurance” là thuật ngữ chuyên ngành được sử dụng để nói đến bảo hiểm nhân thọ.

Bảo hiểm nhân thọ là gì
Bảo hiểm nhân thọ được nhiều người lựa chọn ?

Bảo hiểm nhân thọ loại hình bảo hiểm vừa mang ý nghĩa kinh tế, vừa mang biểu tượng xã hội. Khi tham gia vào loại hình bảo hiểm này, bạn sẽ phải đóng các khoản phí theo định kỳ trong một tháng, quý hoặc theo năm. Việc này tùy thuộc vào người mua và công ty bảo hiểm tự thỏa thuận với nhau.

Theo phương diện pháp lý, bảo hiểm nhân thọ là hợp đồng cam kết chi trả tiền bảo hiểm của công ty bảo hiểm nhân thọ khi người được bảo hiểm không may xảy ra rủi ro bất trắc với điều kiện bên mua bảo hiểm đóng phí định kỳ đầy đủ theo thời gian thỏa thuận trước có thể là 5 năm, 10 năm, 30 năm…. Trong đó:

 • Doanh nghiệp bảo hiểm hay công ty bảo hiểm nhân thọ là doanh nghiệp được thành lập, tổ chức và hoạt động theo quy định của Luật này và các quy định khác của pháp luật có liên quan để kinh doanh bảo hiểm, tái bảo hiểm.
 • Người được bảo hiểm là người mà sức khỏe, tính mạng của người đó là đối tượng được bảo hiểm chính của hợp đồng bảo hiểm nhân thọ. Hiện nay, một hợp đồng bảo hiểm chỉ có một người được bảo hiểm chính (trừ một số sản phẩm tham gia cho thai phụ).
 • Bên mua bảo hiểm thực chất là người đóng phí bảo hiểm định kỳ để duy trì hợp đồng. Người được bảo hiểm có thể là bên mua bảo hiểm.

Bảo hiểm phi nhân thọ là gì?

Ngoài ra, khách hàng cũng cần chú ý đến loại hình bảo hiểm phi nhân thọ. Vậy thì bảo hiểm phi nhân thọ là gì?

Bảo hiểm phi nhân thọ là gì
Bảo hiểm phi nhân thọ là gì ?

Bạn đọc có thể hiểu đơn giản: Bảo hiểm phi nhân thọ là một loại hình bảo hiểm để bảo vệ con người tránh khỏi những tổn thất lớn và khác biệt hẳn với bảo hiểm nhân thọ sẽ phải thực hiện chi trả. Việc tham gia bảo hiểm phi nhân thọ thường diễn ra trong vòng một năm.

Bảo hiểm nhân thọ bao gồm các loại hình nào?

Luật Kinh doanh bảo hiểm có phân loại bảo hiểm nhân thọ gồm bẩy (07) nghiệp vụ bảo hiểm sau:

 1. Bảo hiểm trọn đời
 2. Bảo hiểm sinh kỳ
 3. Bảo hiểm tử kỳ
 4. Bảo hiểm hỗn hợp
 5. Bảo hiểm trả tiền định kỳ
 6. Bảo hiểm liên kết đầu tư
 7. Bảo hiểm hưu trí.

Danh sách công ty bảo hiểm nhân thọ uy tín nhất hiện nay

Bảo hiểm trọn đời

Bảo hiểm trọn đời là nghiệp vụ bảo hiểm cho trường hợp người được bảo hiểm chết vào bất kỳ thời điểm nào trong suốt cuộc đời của người đó.

Bảo hiểm sinh kỳ

Bảo hiểm sinh kỳ là nghiệp vụ bảo hiểm cho trường hợp người được bảo hiểm sống đến một thời hạn nhất định, theo đó doanh nghiệp bảo hiểm phải trả tiền bảo hiểm cho người thụ hưởng, nếu người được bảo hiểm vẫn sống đến thời hạn được thỏa thuận trong hợp đồng bảo hiểm. Trên thực tế, hầu hết các công ty bảo hiểm không triển khai loại hình bảo hiểm này.

Bảo hiểm tử kỳ

Bảo hiểm tử kỳ là nghiệp vụ bảo hiểm cho trường hợp người được bảo hiểm chết trong một thời hạn nhất định, theo đó doanh nghiệp bảo hiểm phải trả tiền bảo hiểm cho người thụ hưởng, nếu người được bảo hiểm chết trong thời hạn được thỏa thuận trong hợp đồng bảo hiểm. Để mang đến phạm vi bảo vệ rộng hơn, các công ty bảo hiểm đã bổ sung thêm các quyền lợi khác cho khách hàng tham gia sản phẩm này. Một số công ty bảo hiểm triển khai sản phẩm bảo hiểm tử kỳ theo hình thức là sản phẩm bổ trợ mua kèm sản phẩm chính.

Bảo hiểm hỗn hợp

Bảo hiểm hỗn hợp là nghiệp vụ bảo hiểm kết hợp bảo hiểm sinh kỳ và bảo hiểm tử kỳ. Ví dụ sản phẩm An Sinh Giáo Dục của Bảo Việt Nhân thọ.

Bảo hiểm trả tiền định kỳ

Bảo hiểm trả tiền định kỳ là nghiệp vụ bảo hiểm cho trường hợp người được bảo hiểm sống đến một thời hạn nhất định; sau thời hạn đó doanh nghiệp bảo hiểm phải trả tiền bảo hiểm định kỳ cho người thụ hưởng theo thỏa thuận trong hợp đồng bảo hiểm.

Bảo hiểm liên kết đầu tư

Bảo hiểm liên kết đầu tư là loại hình bảo hiểm có cơ cấu phí bảo hiểm và quyền lợi bảo hiểm được tách bạch giữa phần bảo hiểm rủi ro và phần đầu tư. Bên mua bảo hiểm được linh hoạt trong việc xác định phí bảo hiểm và số tiền bảo hiểm theo thỏa thuận tại hợp đồng bảo hiểm. Ví dụ sản phẩm bảo hiểm liên kết chung Hành Trình Hạnh Phúc của Manulife hay sản phẩm bảo hiểm liên kết đơn vị Đầu Tư Linh Hoạt của Prudential.

Bảo hiểm hưu trí

Bảo hiểm hưu trí là nghiệp vụ bảo hiểm cho trường hợp người được bảo hiểm đạt đến độ tuổi xác định được doanh nghiệp bảo hiểm trả tiền bảo hiểm theo thỏa thuận trong hợp đồng bảo hiểm.

Những lưu ý khi chọn mua Bảo hiểm nhân thọ

Lưu ý khi chọn mua BHNT
Khi mua BHNT cần lưu ý những gì ?

Bảo hiểm nhân thọ mang lại rất nhiều lợi ích cho người mua. Vì vậy, khi mua loại bảo hiểm này, khách hàng cần lưu ý một số vấn đề sau.

Lựa chọn công ty Bảo hiểm nhân thọ có lịch sử lâu đời

Mua bảo hiểm với mục đích là để bảo vệ những rủi ro, hay nói cách khác là số tiền bảo hiểm đó sẽ được bồi thường cho người mua nếu có xảy ra những rủi ro, không may mắn. Vì vậy, việc tìm kiếm và lựa chọn công ty bảo hiểm là yếu tố quan trọng hàng đầu.

Khi mua cần tìm hiểu kỹ nhu cầu của bản thân chứ không nên quyết định mua vì có thiện cảm với công ty đó. Nên lựa chọn những công ty uy tín, chiếm được sự tin tưởng của nhiều người mới có thể đứng vững lâu dài trên thị trường.

Lựa chọn loại Hợp đồng BHNT phù hợp

Với nhu cầu mua bảo hiểm ngày càng lớn nên các công ty bảo hiểm ngày nay càng thiết lập nhiều chương trình bảo hiểm để phù hợp với mọi nhu cầu và độ tuổi và mục đích sử dụng khác nhau. Tùy nhu cầu của người sử dụng mà người mua có thể lựa chọn những loại hợp đồng phù hợp với mục đích của mình.

Quyết tâm đi đến cùng khi mua Bảo hiểm nhân thọ

Ở bất kỳ lĩnh vực nào nếu quá trình đầu tư bỏ ngang giữa chừng thì người đầu tư sẽ bị thất thoát, thiệt thòi. Với việc đóng bảo hiểm nhân thọ cũng như vậy, nếu bỏ giữa chừng người mua sẽ chịu rất nhiều thiệt thòi.

Kết luận

Như vậy trên đây là toàn bộ chia sẻ về bảo hiểm nhân thọ là gì? Những vấn đề cần lưu ý khi chọn mua. Hi vọng rằng đây sẽ là những thông tin cần thiết và hữu ích mà BANKTOP mang lại đối với những ai quan tâm tới vấn đề này.

5/5 - (1 bình chọn)
Disclaimer:
 • Trên website này, chúng tôi chỉ đưa ra các gợi ý về các ứng dụng vay online đi kèm đó là các thông tin về thời hạn vay từ 91 – 180 ngàylãi suất tối đa hằng năm (APR) 20% kèm theo ví dụ minh họa về tổng chi phí của khoản vay, bao gồm tất cả khoản phí hiện hành. Các trang Web này có thể được trả tiền thông qua các nhà quảng cáo bên thứ ba. Tuy nhiên, kết quả xếp hạng của chúng tôi luôn dựa trên những phân tích khách quan.
 • Bên cạnh đó, hiện nay Cảnh sát TP. HCM đã khởi tố nhiều công ty cho vay tín dụng tiêu dùng trái quy định trên nền tảng online,để tránh rơi vào bẫy tín dụng đen.
Ví dụ khoản vay:
 • Nếu bạn vay 10.000.000 đồng và chọn trả góp trong 6 tháng (180 ngày), số tiền hàng tháng bạn cần trả sẽ là 1.833.333,3 đồng, trong đó lãi vay hàng tháng là 166.666,7 đồng (APR = 20%).
 • Tổng số tiền bạn sẽ phải trả là 11.000.000 đồng. Phí và lãi suất vay có thể thay đổi tùy vào thời điểm khách hàng đăng ký tư vấn khoản vay và điểm tín dụng của khách hàng.

Bài viết liên quan

Công Ty Bảo Hiểm Manulife Lừa Đảo Có Phải Sự Thật Không?

Bảo hiểm nhân thọ đã được ra đời từ rất lâu và tồn...

Công Ty Bảo Hiểm Prudential Có Tốt Không? Lừa Đảo Không?

Bảo hiểm nhân thọ hiện đang là dịch vụ không quá mới lạ...

3+ Cách Tra Cứu Hợp Đồng Bảo Hiểm Prudential Nhanh Nhất

Bảo hiểm nhân thọ trong những năm gần đây được rất nhiều khách...

Công Ty Bảo Hiểm Cathay Life Lừa Đảo Có Phải Sự Thật?

Bảo hiểm nhân thọ Cathay Life là thương hiệu hàng đầu trong lĩnh...

Bảo Hiểm Xe Máy Là Gì? Mua BH Xe Máy Ở Đâu Tốt Nhất?

Để điều khiển xe máy lưu thông an toàn trên đường bạn đòi...

Bảo Hiểm TCA Của Nước Nào? TCA Có Lừa Đảo Không?

Hiện nay chắc hẳn đã không ít người nghe đến khái niệm bảo...

/** * Use the following code in your theme template files to display breadcrumbs: */
Theo dõi
Thông báo khi
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments