Bán Khống Là Gì? Ưu Và Nhược Điểm Của Bán Khống Ra Sao?

Thị trường đầu tư chứng khoán thường xuất hiện cụm từ bán khống chứng khoán. Nhưng bán khống là gì và liệu đây có phải một hình thức giao dịch hợp pháp?

Cùng tìm hiểu thông tin chi tiết về vấn đề này qua bài viết dưới đây của banktop.vn nhé!

Xem thêm:

Bán khống là gì?

Bán khống là hình thức giao dịch mà nhà đầu tư vay cổ phiếu khi cổ phiếu đang có giá cao để bán và khi giá cổ phiếu xuống thấp sẽ mua lại để trả. Đây là hình thức bán khống chứng khoán. 

Trong quá trình đầu tư, giao dịch chứng khoán, cụm từ bán khống chứng khoán đã không còn xa lạ gì nhưng hiểu rõ bán khống là gì lại được rất ít người biết đến. 

Bán khống là gì?
Bán khống chứng khoán là hình thức giao dịch thường gặp

Nhà đầu tư sẽ luôn mong đợi giá cổ phiếu sẽ giảm trong tương lai khi thực hiện giao dịch bán khống. Khoản chênh lệch khi mua và bán sẽ là lợi nhuận của nhà đầu tư. Tuy nhiên, trong trường hợp chứng khoán tăng giá cao hơn, nhà đầu tư sẽ bị lỗ. 

Xem thêm: Lưu ký chứng khoán là gì?

Ưu điểm của bán khống

Sau khi biết bán khống là gì, chắc chắn nhiều bạn không biết rằng, bán khống có tốt hay không và dưới đây là một số ưu điểm của hình thức giao dịch này các bạn cần biết: 

 • Nhà đầu tư có cơ hội kiếm lợi nhuận từ các thị trường chứng khoán có xu hướng đang tăng và cả những thị trường có xu hướng giảm khi thực hiện bán khống.
 • Không cần quá nhiều vốn thời điểm ban đầu, bán khống có thể mang lại mức lợi nhuận lớn. 
 • Bán khống có thể được thực hiện theo nhiều cách khác nhau, đặc biệt là giao dịch trực tuyến dễ dàng, đơn giản. 
 • Với các sản phẩm phái sinh, các nhà đầu tư có thể mở một vị thế mua trên hàng ngàn thị trường mà không cần thực hiện vay theo phương pháp bán khống truyền thống phụ thuộc vào các nhà môi giới. 
 • Mục đích của bán khống bao gồm đầu cơ thu lợi nhuận, phòng ngừa rủi ro cho danh mục đầu tư và đảm nhận vị thế bán.

Xem thêm: joint venture là gì?

Nhược điểm của bán khống

Bên cạnh những ưu điểm, bán khống cũng chứa nhiều mặt hạn chế như:

 • Bán khống có thể là một chiến lực rủi ro vì về mặt lý thuyết và thực tế, một tài khoản chứng khoán có thể gia tăng giá trị trong một thời gian dài hoặc vô thời hạn.
 • Các sản phẩm đòn bẩy tài chính có thể làm tăng mức độ rủi ro khiến các nhà giao dịch phải chịu một khoản tổn thất lớn khi giá thị trường đang có xu hướng lên. 
 • Trong trường hợp người cho vay chứng khoán muốn thanh lý vị thế của họ và thu hồi chứng khoán đã cho vay, nhà giao dịch có thể phải chịu rủi ro thu hồi do giao dịch đang vay bị ảnh hưởng, rơi vào thời điểm bất lợi.

Xem thêm: swiftcode là gì?

Bán khống chứng khoán có hợp pháp không?

Tại Việt Nam, hiện nay Uỷ ban chứng khoán Nhà nước chưa cho phép áp dụng hình thức giao dịch bán khống trên thị trường chứng khoán cơ sở. Các nhà đầu tư chỉ có thể kiếm lợi nhuận dựa trên sự tăng giá của cổ phiếu.

Hình thức giao dịch bán khống chưa hợp pháp tại Việt Nam
Hình thức giao dịch bán khống chưa hợp pháp tại Việt Nam

Tuy nhiên, trên thế giới, Mỹ, Nhật hay Singapore là những thị trường cho phép bán khống. George Soros là một trong những tỷ phú kiếm được hàng tỷ USD nhờ bán khống.

Mặc dù bán khống chứng khoán chưa được phép trên thị trường chứng khoán cơ sở tại Việt Nam nhưng nhà đầu tư có thể thực hiện việc này dựa trên thị trường chứng khoán phái sinh dựa vào phương thức giao dịch hai chiều của thị trường này. 

Cụ thể nhà đầu tư sẽ có thể đặt mình vào vị thế mua hợp đồng và vị thế bán hợp đồng. Khi tham gia vị thế bán hợp đồng, nhà đầu tư sẽ thực hiện bán khống hợp đồng tương lai chỉ số VN30 – sản phẩm phái sinh phổ biến nhất tại Việt Nam.

Việc tìm hiểu các kiến thức về phương pháp đầu tư luôn bổ ích với nhà đầu tư chứng khoán, trong đó không thể bỏ qua hình thức bán khống chứng khoán. 

Xem thêm: đặc khu kinh tế là gì?

Cách bán khống cổ phiếu tại Việt Nam như thế nào?

Mặc dù tại Việt Nam, hình thức giao dịch bán khống chứng khoán vẫn rất mới lạ nhưng tìm hiểu về hình thức này sẽ giúp các nhà đầu tư thu về lợi nhuận một cách khéo léo. Cách bán khống sẽ được chia sẻ qua phần sau đây.

Hướng dẫn bán khống chứng khoán tại Việt Nam
Hướng dẫn bán khống chứng khoán tại Việt Nam

Trên thị trường chứng khoán cơ sở

Bán khống chứng khoán tại Việt Nam xét về góc độ pháp luật vẫn chưa được cho phép, tức là không được bán khống cổ phiếu riêng lẻ. 

Tuy nhiên, trên thị trường chứng khoán cơ sở vẫn có cách để bán khống. Thực hiện bán khống bằng cách vay mượn chứng khoán sau đó bán giữa các nhà đầu tư cá nhân. Mặc dù hình thức này khá phức tạp và ít phổ biến những vấn đang được diễn ra. 

Trên thị trường chứng khoán phái sinh

Để thực hiện giao dịch bán khống chứng khoán hiệu quả trên thị trường chứng khoán, là một nhà đầu tư, các bạn cần cẩn trọng và tham khảo những điều sau:

 • Kinh doanh trên thị trường chứng khoán phái sinh dựa vào phần giá chênh lệch, vừa bán khống và mua ở các kỳ hạn khác nhau.
 • Nhà đầu tư có thể mua ở thị trường chứng khoán cơ sở và bán khống ở thị trường chứng khoán phái sinh. 
 • Bán khống khi thị trường chung quá giá trị, định giá cổ phiếu và cả thị trường chứng khoán dựa vào các phương pháp định giá khác nhau. 
 • Thực hiện dựa trên các phân tích kỹ thuật, dựa vào biến động đồ thị của VFVN30 để tối đa hoá lợi nhuận và giảm tối thiểu mức rủi ro.

Xem thêm: ebitda là gì?

Kết Luận

Bài viết trên đây đã giải đáp một số thông tin chi tiết xung quanh câu hỏi bán khống là gì và việc tìm hiểu những hình thức giao dịch này sẽ giúp các nhà đầu tư dễ dàng kiếm lợi nhuận hơn trên sàn chứng khoán.

Chúc các bạn thành công!

Thông tin được biên tập bởi banktop.vn

Theo dõi
Thông báo khi
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments