Bán khống là gì? Cách Bán khống (Short selling) từ A – Z

Thị trường đầu tư chứng khoán thường xuất hiện cụm từ bán khống chứng khoán. Nhưng bán khống là gì và liệu đây có phải một hình thức giao dịch hợp pháp? Cùng tìm hiểu thông tin chi tiết về vấn đề này qua bài viết dưới đây của BANKTOP nhé!

Xem thêm:

Bán khống (short selling) là gì?

Bán khống là hình thức giao dịch mà nhà đầu tư vay cổ phiếu khi cổ phiếu đang có giá cao để bán và khi giá cổ phiếu xuống thấp sẽ mua lại để trả. Đây là hình thức bán khống chứng khoán.  Trong quá trình đầu tư, giao dịch chứng khoán, cụm từ bán khống chứng khoán đã không còn xa lạ gì nhưng hiểu rõ bán khống là gì lại được rất ít người biết đến. 

Bán khống là gì?
Bán khống chứng khoán là hình thức giao dịch thường gặp

Nhà đầu tư sẽ luôn mong đợi giá cổ phiếu sẽ giảm trong tương lai khi thực hiện giao dịch bán khống. Khoản chênh lệch khi mua và bán sẽ là lợi nhuận của nhà đầu tư. Tuy nhiên, trong trường hợp chứng khoán tăng giá cao hơn, nhà đầu tư sẽ bị lỗ. 

Xem thêm: Lưu ký chứng khoán là gì?

Ví dụ về Bán khống

Cổ phiếu của một công ty A giao dịch với trị giá là 50USD. Tuy nhiên bạn có nhận định rằng giá cổ phiếu sẽ giảm. Bạn chọn bán khống ra để kiếm lời. Lúc đó bạn sẽ mượn 100 cổ phiếu của công ty A và bán ra. Tuần sau cổ phiếu này giảm còn 30USD, ngay sau đó bạn đóng ngay giao dịch lại. Và bạn thu được khoảng 2000 USD. Đó là giá trị bán khống mà bạn thu được.

Ưu điểm của bán khống (short selling)

Sau khi biết bán khống là gì, chắc chắn nhiều bạn không biết rằng, bán khống có tốt hay không và dưới đây là một số ưu điểm của hình thức giao dịch này các bạn cần biết: 

 • Nhà đầu tư có cơ hội kiếm lợi nhuận từ các thị trường chứng khoán có xu hướng đang tăng và cả những thị trường có xu hướng giảm khi thực hiện bán khống.
 • Không cần quá nhiều vốn thời điểm ban đầu, bán khống có thể mang lại mức lợi nhuận lớn. 
 • Bán khống có thể được thực hiện theo nhiều cách khác nhau, đặc biệt là giao dịch trực tuyến dễ dàng, đơn giản. 
 • Với các sản phẩm phái sinh, các nhà đầu tư có thể mở một vị thế mua trên hàng ngàn thị trường mà không cần thực hiện vay theo phương pháp bán khống truyền thống phụ thuộc vào các nhà môi giới. 
 • Mục đích của bán khống bao gồm đầu cơ thu lợi nhuận, phòng ngừa rủi ro cho danh mục đầu tư và đảm nhận vị thế bán.

Xem thêm: joint venture là gì?

Nhược điểm của bán khống

Bên cạnh những ưu điểm, bán khống cũng chứa nhiều mặt hạn chế như:

 • Bán khống có thể là một chiến lực rủi ro vì về mặt lý thuyết và thực tế, một tài khoản chứng khoán có thể gia tăng giá trị trong một thời gian dài hoặc vô thời hạn.
 • Các sản phẩm đòn bẩy tài chính có thể làm tăng mức độ rủi ro khiến các nhà giao dịch phải chịu một khoản tổn thất lớn khi giá thị trường đang có xu hướng lên. 
 • Trong trường hợp người cho vay chứng khoán muốn thanh lý vị thế của họ và thu hồi chứng khoán đã cho vay, nhà giao dịch có thể phải chịu rủi ro thu hồi do giao dịch đang vay bị ảnh hưởng, rơi vào thời điểm bất lợi.

Xem thêm: swiftcode là gì?

Mục đích của việc bán khống chứng khoán

Bán khống có thể được xem là một phương thức đầu cơ của một nhà giao dịch chứng khoán hoặc là phương án giảm thiểu rủi ro đối với sự giảm giá chứng khoán của một nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán.

Bán khống để đầu cơ thu lợi nhuận

Trên thị trường chứng khoán có một số thời điểm nóng và có xu hướng giảm giá trong tương lai gần, các nhà giao dịch sẽ nhận ra điều này và thực hiện việc bán khống để tối đa hóa lợi nhuận. Tuy nhiên, để thu lợi nhuận từ việc bán khống thì nhà giao dịch và phải có kiến thức và nhiều kinh nghiệm dự đoán xu hướng vì hình thức bán khống này tiềm ẩn nhiều rủi ro cao.

Bán khống để đầu tư phòng ngừa rủi ro (hedging)

Bán khống để phòng ngừa rủi ro là để bảo vệ lợi nhuận hoặc giảm thiểu tổn thất nhiều nhất có thể trong đầu tư bởi sự ảnh hưởng của biến động thị trường.

Tìm hiểu hối phiếu là gì?

Các thị trường thực hiện bán khống

Với hợp đồng chênh lệch (CFD) thì các nhà giao dịch không cần sở hữu tài sản cơ bản. Mà bất kỳ hợp đồng nào có sẵn trên XTB đều có thể là đối tượng mở vị thế bán. Các hàng hóa (Vàng, Dầu), các chỉ số DE30, US100, cặp tiền tệ, cổ phiếu đều có thể mở một vị thế bán khống chứng khoán.

Bán khống chứng khoán có hợp pháp không?

Tại Việt Nam, hiện nay Uỷ ban chứng khoán Nhà nước chưa cho phép áp dụng hình thức giao dịch bán khống trên thị trường chứng khoán cơ sở. Các nhà đầu tư chỉ có thể kiếm lợi nhuận dựa trên sự tăng giá của cổ phiếu.

Hình thức giao dịch bán khống chưa hợp pháp tại Việt Nam
Hình thức giao dịch bán khống chưa hợp pháp tại Việt Nam

Tuy nhiên, trên thế giới, Mỹ, Nhật hay Singapore là những thị trường cho phép bán khống. George Soros là một trong những tỷ phú kiếm được hàng tỷ USD nhờ bán khống.

Mặc dù bán khống chứng khoán chưa được phép trên thị trường chứng khoán cơ sở tại Việt Nam nhưng nhà đầu tư có thể thực hiện việc này dựa trên thị trường chứng khoán phái sinh dựa vào phương thức giao dịch hai chiều của thị trường này. 

Cụ thể nhà đầu tư sẽ có thể đặt mình vào vị thế mua hợp đồng và vị thế bán hợp đồng. Khi tham gia vị thế bán hợp đồng, nhà đầu tư sẽ thực hiện bán khống hợp đồng tương lai chỉ số VN30 – sản phẩm phái sinh phổ biến nhất tại Việt Nam. Việc tìm hiểu các kiến thức về phương pháp đầu tư luôn bổ ích với nhà đầu tư chứng khoán, trong đó không thể bỏ qua hình thức bán khống chứng khoán. 

Tại thị trường, các sản phẩm phái sinh phổ biến khác bao gồm:

 • Hợp đồng quyền chọn.
 • Hợp đồng kỳ hạn.
 • Hợp đồng hoán đổi.

Xem thêm: đặc khu kinh tế là gì?

Cách bán khống cổ phiếu tại Việt Nam như thế nào?

Mặc dù tại Việt Nam, hình thức giao dịch bán khống chứng khoán vẫn rất mới lạ nhưng tìm hiểu về hình thức này sẽ giúp các nhà đầu tư thu về lợi nhuận một cách khéo léo. Cách bán khống sẽ được chia sẻ qua các bước sau đây:

 • Bước 1: Nhà đầu tư mở một giao dịch bằng cách mượn chứng khoán, thường là từ một đại lý môi giới.
 • Bước 2: Thực hiện lệnh bán số chứng khoán đã mượn trên thị trường. Để thực hiện lệnh bán, nhà giao dịch phải có tài khoản ký quỹ và thường sẽ phải trả lãi cho giá trị của các chứng khoán đã vay trong khi giao dịch đang được thực hiện.
 • Bước 3: Đợi chứng khoán giảm giá và sau đó, để đóng giao dịch, nhà đầu tư mua lại số chứng khoán đã bán trên thị trường với mức giá thấp hơn giá đã mượn.
 • Bước 4: Trả lại chứng khoán cho người cho mượn hoặc nhà môi giới và thu lời từ mức giá chênh lệch. Nhà giao dịch phải chịu bất kỳ khoản lãi nào được tính bởi nhà môi giới hoặc tiền hoa hồng tính trên các giao dịch.

 

Hướng dẫn bán khống chứng khoán tại Việt Nam
Hướng dẫn bán khống chứng khoán tại Việt Nam

Trên thị trường chứng khoán cơ sở

Bán khống chứng khoán tại Việt Nam xét về góc độ pháp luật vẫn chưa được cho phép, tức là không được bán khống cổ phiếu riêng lẻ. 

Tuy nhiên, trên thị trường chứng khoán cơ sở vẫn có cách để bán khống. Thực hiện bán khống bằng cách vay mượn chứng khoán sau đó bán giữa các nhà đầu tư cá nhân. Mặc dù hình thức này khá phức tạp và ít phổ biến những vấn đang được diễn ra. 

Trên thị trường chứng khoán phái sinh

Để thực hiện giao dịch bán khống chứng khoán hiệu quả trên thị trường chứng khoán, là một nhà đầu tư, các bạn cần cẩn trọng và tham khảo những điều sau:

 • Kinh doanh trên thị trường chứng khoán phái sinh dựa vào phần giá chênh lệch, vừa bán khống và mua ở các kỳ hạn khác nhau.
 • Nhà đầu tư có thể mua ở thị trường chứng khoán cơ sở và bán khống ở thị trường chứng khoán phái sinh. 
 • Bán khống khi thị trường chung quá giá trị, định giá cổ phiếu và cả thị trường chứng khoán dựa vào các phương pháp định giá khác nhau. 
 • Thực hiện dựa trên các phân tích kỹ thuật, dựa vào biến động đồ thị của VFVN30 để tối đa hoá lợi nhuận và giảm tối thiểu mức rủi ro.

Xem thêm: ebitda là gì?

Kết Luận

Bài viết trên đây đã giải đáp một số thông tin chi tiết xung quanh câu hỏi bán khống là gì và việc tìm hiểu những hình thức giao dịch này sẽ giúp các nhà đầu tư dễ dàng kiếm lợi nhuận hơn trên sàn chứng khoán. Chúc các bạn thành công!

Thông tin được biên tập bởi BANKTOP

4.7/5 - (3 bình chọn)

Bài viết liên quan

Profit Margin là gì? Phân loại và ý nghĩa đối với doanh nghiệp

Profit Margin hay biên lợi nhuận là chỉ số được sử dụng phổ...

Cách Tận Dụng Tối Đa Nhà Môi Giới Ngoại Hối Của Bạn

Thị trường ngoại hối cung cấp cơ hội cho các nhà đầu tư...

So sánh sàn Exness và XTB? Nên chọn sàn giao dịch nào?

Exness và XTB luôn lọt top các sàn giao dịch uy tín và...

Giới thiệu 4 kênh tin nhanh chứng khoán uy tín nhất hiện nay

Cập nhật, theo dõi tin tức thị trường kinh tế, tài chính là...

Sàn CEX là gì? Đánh giá sàn giao dịch tập trung uy tín 2022!

Hiện nay có hai loại sàn giao dịch chính, đó là sàn phi...

Quỹ tương hỗ là gì? Danh sách quỹ tương hỗ Việt Nam mới nhất

Quỹ tương hỗ – một loại hình đầu tư tài chính với khả...

/** * Use the following code in your theme template files to display breadcrumbs: */
Theo dõi
Thông báo khi
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments