Bạch Kim Là Gì? Giá Bạch Kim Hôm Nay 1 Chỉ Bao Nhiêu?

Bạch kim là gì? Tại sao nhiều người lại yêu thích những món trang sức được chế tạo từ bạch kim đến vậy? Và giá bạch kim bao nhiêu tiền 1 chỉ? Bài viết dưới đây BTOP sẽ giúp các bạn giải đáp những thắc mắc này và hướng dẫn cách phân biệt bạch kim và vàng trắng đang gây nhiều nhầm lẫn.

Các bạn cùng tham khảo nhé!

Xem thêm:

Bạch kim là gì?

Bạch kim là một loại kim loại quý hiếm có màu xám trắng, dễ uốn, đặc dẻo. Bạch kim là một trong những nguyên vật liệu để chế tạo nên những bộ trang sức vô cùng đắt giá. Tên gọi khác của bạch kim là Platin, ký hiệu là “Pt”, dù ở bất cứ nhiệt độ nào, bạch kim cũng không bị oxy hoá nhưng có thể bị ăn mòn bởi các dung dịch kiềm ăn da, xyanua, halogen và lưu huỳnh, bạch kim tan trong nước cường toan.

Bạch kim là gì?
Bạch kim là một trong những kim loại quý hiếm trên thế giới.

Thông tin cơ bản về Bạch Kim:

Tên gọi Bạch Kim
Tên gọi khác Platin (Platina Del Pinto)
Ký hiệu hóa học Pt
Ký hiệu trên trang sức bạch kim PLAT999 hoặc PLAT950
Màu sắc Trắng bạc, sáng bóng tự nhiên
Đặc tính Dẻo, dễ uốn, không bị oxy hóa mài mòn bất cứ môi trường nào.

Đặc tính nổi bật của Bạch kim

Bạch kim ở dạng tinh khiết sáng bóng, có màu trắng bạc, đặc dẻo và dễ uốn, ít bị mài mòn, có tính trơ và không bị oxy hoá ở bất kỳ môi trường nào. Bạch kim có tính dẫn điện, khó bị ăn mòn do đó, đây là một trong những nguyên tố hiếm nhất.

Hiện nay, 80% trữ lượng bạch kim trên thế giới được phân bố chủ yếu ở Nam Phi tại các mỏ quặng đồng và Niken. Mỗi năm, tổng sản lượng khai thác bạch kim chỉ vào khoảng vài trăm tấn nên bạch kim có giá trị rất cao.  Các nhà khoa học đã từng tìm thấy sự tồn tại của bạch kim ở mặt trăng, các thiên thạch hay những nơi sao băng va chạm trên trái đất.

Giá Bạch kim bao nhiêu tiền 1 chỉ hôm nay?

Bạch kim là một loại kim loại rất quý hiếm, khó khai thác cũng như trữ lượng bạch kim trên thế giới vô cùng khan hiếm. Chính vì vậy, bạch kim được đánh giá là một trong những món trang sức xa xỉ nhất trên thế giới.

Theo cập nhật mới nhất thì đồng bạch kim đang có dấu hiệu tăng nhẹ từ 7.000 – 30.000 đồng/lượng tại tất cả địa điểm bán trên toàn quốc. Mức giá bạch kim hôm nay 21/09/2023 trong khoảng

36,54 triệu/lượng

hay

1 chỉ bạch kim = 3,654 triệu đồng

Quy ước trong ngành kim hoàn như sau:

 • 1 chỉ tương đương với 3.75 gram
 • 1 lượng = 1 cây
 • 1 cây = 10 chỉ
 • 1 chỉ = 1/10 lượng = 3,75 gram
 • 1 phân = 1/10 chỉ = 0,375 gram
 • 1 ly = 1/10 phân = 0,0375 gram

=>> Như vậy, 1 gram bạch kim sẽ tương đương với 0,27 chỉ.

Các yếu tố ảnh hưởng đến giá bạch kim

Hiện nay bạch kim được đánh giá ít được sử dụng nhiều ởi mức giá của bạch kim nhiều hơn so với vàng rất nhiều. Tuy nhiên các nhà đầu tư nhiều tiền vẫn có đổ vốn vào để đầu tư vì họ nhận thấy đây là một mặt hàng triển vọng. Vậy những điều tác động đến giá của bạch kim là:

Nguồn cung giới hạn

Nguồn cung của bạch kim chủ yếu ở các mỏ ở Nam Phi và Nga vì thế nhà đầu tư rất dễ có cơ hội độc quyền bạch kim vì thế có sức ảnh hướng đến mức giá. Mặc khác để có được một ounce bạch kim nguyên chất thì cần rất nhiều năng lượng. Vì thế mà nguồn cung bạch kim là một trong những yếu tố chính quyết định giá của nó.

Nhu cầu đa dạng

Với vai trò kép của bạch kim như hàng hóa được sử dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp ô tô và kim loại quý, nhu cầu về bạch kim có liên quan chặt chẽ với luật pháp. Trong các ngành công nghiệp như ô tô thì giá của bạch kim có nhiều động lực hơn chất xúc tác nhưng với các nhà giao dịch thì nó rất hữu ích.

Ứng dụng của Bạch kim

Sau khi tìm hiểu bạch kim là gì, chắc chắn rất nhiều người đã biết, bạch kim được biết đến nhiều nhất với tư cách là một kim loại quý hiếm trong chế tác trang sức với độ sáng bóng, khó mài mòn và khan hiếm nên thường có giá trị rất cao. 

Bạch kim còn được sử dụng làm chất xúc tác, thiết bị điện báo, trang thiết bị trong phòng thí nghiệm, thiết bị nha khoa và các ứng dụng phổ biến khác trong công nghiệp nhờ tính dẫn điện ổn định. Bên cạnh đó, bạch kim kết hợp cùng Cobalt tạo ra nam châm vĩnh cửu sử dụng trong các loại máy móc, đồng hồ, dụng cụ y tế và rất nhiều các thiết bị khác trong đời sống của con người.

Những món trang sức từ bạch kim thường có mức giá rất cao
Ứng dụng của Bạch kim

Nhiều nghiên cứu khoa học đã chỉ ra một số hợp chất của bạch kim đặc biệt là Cisplatin được sử dụng trong hoá trị chống lại một số căn bệnh ung thư và 50% bệnh nhân bị ung thư hiện nay đang sử dụng các loại thuốc có chứa bạch kim. Do không thể bị ăn mòn bởi các dịch chất trong cơ thể và ít phản ứng với các chức năng cơ thê, bạch kim được dùng trong máy trợ tim, chụp răng giả hay các thiết bị khác sử dụng trong cơ thể con người.

Bạch kim có phải vàng trắng không?

Rất nhiều bạn thắc mắc, liệu bạch kim và vàng trắng có phải là một hay không? Dựa vào các phân tích ở trên thì câu trả lời là KHÔNG, BẠCH KIM KHÔNG PHẢI LÀ VÀNG TRẮNG cho dù rằng vàng trắng là một trong những nguyên liệu khá giống với bạch kim.

Bạch kim và vàng trắng là hai khái niệm hoàn toàn khác nhau
Bạch kim và vàng trắng là hai khái niệm hoàn toàn khác nhau

Vàng trắng nhìn qua có vẻ khá giống với bạch kim do con người pha trộn từ vàng nguyên chất cùng các loại kim loại khác tạo nên màu sáng bạc ánh kim, hơn nữa, khác với bạch kim, tại Việt Nam, vàng trắng phổ biến hơn rất nhiều.

Bởi vậy, nếu bạn lầm tưởng bạch kim là vàng trắng thì là một suy nghĩ sai lầm, vì sao?

 • Đối với những trang sức như nhẫn, dây chuyền, bông tai… được làm bằng bạch kim là những trang sức được thiết kế từ chất liệu bạch kim nguyên chất và không có sự pha tạp, từ bất kỳ kim loại nào.
 • Đối với những trang sức được làm bằng vàng trắng là những trang sức được làm từ hợp kim vàng và pha với một số kim loại quý khác như Paladi, Kiken, Platin… Sau đó được phủ lên một lớp kim loại Rhodium để tạo vẻ sáng bóng.

Dưới đây là cách phân biệt bạch kim với vàng trắng:

Phân biệt Bạch Kim và Vàng trắng Bạch Kim Vàng Trắng
Về màu sắc
 • Bạch kim sở hữu ánh kim sáng trắng tự nhiên, sáng bóng, không dùng thêm bất cứ kim loại nào khi làm trang sức.
 • Bạch kim vẫn có thể giữ được màu sắc như bạn đầu sau một thời gian sử dụng nên được coi là “nữ hoàng kim loại”.
 • Vàng trắng là chất liệu vàng có màu trắng ngà.
 • Trang sức vàng trắng được phủ một lớp Rhodium để tạo màu trắng sáng.
 • Sau một thời gian sử dụng, màu sáng bóng của trang sức không được như ban đầu.
Về độ bền
 • Bạch kim không bị oxy hóa, không bị tan trong axit.
 • Có khả năng chống ăn mòn cao và chịu nhiệt tốt ở khoảng gần 1.800 độ C.
 • Trang sức chế tác từ Bạch kim cũng ít bị méo, biến dạng theo thời gian so với vàng trắng.
 • Trang sức được làm bằng bạch kim có khối lượng cao hơn khoảng 50% so với nhẫn vàng trắng
 • Vàng trắng có thể bị tan trong axit và bị ăn mòn.
 • Có thể chịu được ở nhiệt độ khoảng 1.000 độc C.
Khả năng chế tác
 • Bạch kim có tính chống ăn mòn cao, tỷ trọng lớn chế tác tốn công sức hơn so với vàng trắng.
 • Để thiết kế được một trang sức bằng bạch kim sắc nét đòi hỏi thợ kim hoàn phải hết sức lành nghề, chế tác công phu, khéo léo…
 • Vàng trắng có độ mềm dẻo cao nên dễ dàng chế tác sản phẩm cầu kỳ, đường nét.
 • Trang sức vàng trắng thường được chế tác với số lượng lớn, nhưng cần trau chuốt kỹ lưỡng để đủ các tiêu chuẩn của trang sức cao cấp.

Có nên mua bạch kim để đầu tư không?

Mặc dù Bạch kim không phổ biến như vàng nhưng nhiều nhà đầu tư vẫn mua bạch kim để đầu tư vì đây là một loại mặt hàng có nhiều tiềm năng.

Một số lý do nên mua bạch kim là:

 • Là một loại hàng hóa có thể trào đổi không bị ép giá thấp cho dù thị trường có bị suy thoái.
 • Bạn có thể sở hữu riêng và cất giữ an toàn
 • Giá bạch kim phụ thuộc vào nhiều yếu tố trong đó có cả đồng dola Mỹ. Vì thế nếu đồng USD giảm sẽ dẫn tới giá vàng tăng kéo theo bạch kim cũng sẽ tăng theo. Vì thế nếu bạn kinh doanh thì không nên giữ hãy chờ thời cơ sau đó bán đi vì giá có thể tăng- giảm bất ngờ.

Ai là người nên mua bạch kim?

Bạch kim dành cho những khách hàng có tiền hoặc các nhà đầu tư kinh doanh bạch kim. Vì thế đối tượng nên mua bạch kim là:

 • Các nhà sản xuất đồ trang sức
 • Nhà đầu tư
 • Ngành công nghiệp ô tô
 • Nhà giao dịch

Đầu tư Bạch Kim bán có bị mất giá không?

Có hai dạng bán Bạch kim:

 • Bán hoàn lại người bán sẽ phải chụi lỗ 20 – 30% so với giá trị mua ban đầu
 • Bạch Kim bán lại với hình thức trao đổi thì lỗ khoảng 20% so với giá trị mua ban đầu

Vì vậy bán bạch kim ngược lại hoàn toàn so với bán vàng.

Cho nên khi mua trang sức Bạch Kim người mua nên cân nhắc giá cả cũng như dự đoán thị trường Bạch Kim lên hay xuống để có sự đầu tư đúng đắn. Việc bán lại Bạch Kim giá thấp hơn giá ban đầu nên nhu cầu mua Bạch Kim để trữ là rất ít. Đa số người mua Bạch Kim đều với mục đích là làm trang sức phụ kiện chứ không mua để đầu tư.

Cách bảo quản trang sức bằng bạch kim như thế nào?

Bạch kim là một loại trang sức đắt giá, dù đây là một chất liệu rất cứng, khó bị bào mòn hay oxy hoá nhưng các bạn cũng cần hết sức lưu ý trong quá trình bảo quản.

Bảo quản đúng cách để trang sức bạch kim luôn sáng đẹp
Bảo quản đúng cách để trang sức bạch kim luôn sáng đẹp

Điều lưu ý đầu tiên là không được để bạch kim tiết xúc với hoá chất đặc, đặc biệt là Halogen xyanua, luôn bảo quản bạch kim trong túi vải mềm hoặc hộp riêng. Ngoài ta, thường xuyên vệ sinh bạch kim bằng nước ấm pha thêm một chút dầu gội đầu của trẻ em để giúp sản phẩm giữ được độ sáng bóng. Lau và thấm khô trang sức bạch kim bằng vải mềm.

Các bạn cũng có thể bảo quản bạch kim tại các cửa hàng trang sức nhờ các dung dịch hoá chất chuyên dụng nhưng cần đảm bảo không chà sát và va chạm quá mạnh lên bề mặt của trang sức bạch kim.

Một số lưu ý khác khi sử dụng và bảo quản bạch kim như sau:

 • Hạn chế đeo trang sức khi hoạt động thể thao ra mồ hôi.
 • Tránh tiếp xúc với chất tẩy rửa, chất hóa học khiến trang sức bị xuống màu.
 • Khi không sử dụng, bạn nên cất giữ cẩn thận trong hộp và đặt nơi khô ráo.
 • Thường xuyên vệ sinh trang sức bằng nước ấm pha với sữa tắm hoặc dầu gội trẻ em ngâm trong vòng 30 phút. Sau đó lau sạch lại vàng khăn khô và đánh bóng lại bằn vải nỉ.

Một số câu hỏi thường gặp

Bạch Kim 750 là gì?

Bạch Kim 750 không phải là bạch kim mà là đơn thuần là cách gọi tên của loại vàng Ý 750 mà thôi. Bởi đây là loại vàng có hình thức bên ngoài khá giống với bạch kim nên được gọi là bạch kim 750, vậy nên mọi người tránh nhầm lẫn giữa bạch kim thật với bạch kim 750.

Bạch kim 925 là gì?

Bạch kim 925 cũng tương tự như bạch kim 750 vậy là tên gọi của vàng ý loại 925, chỉ khác là bạch kim 925 tỷ lệ bạc nguyên chất có trong sản phẩm là 92,5%. Loại này có màu bạc đục ánh kim, không có độ tự nhiên cao như loại 750.

Bạch kim có phải vàng Ý không?

Bạch kim và vàng Ý cũng là hai khái niệm hoàn toàn khác nhau, các bạn cần lưu ý để tránh nhầm lẫn. Vàng Ý có nguồn gốc từ Ý được tạo nên từ các kim loại hiện có như bạc nguyên chất và các loại kim loại khác.

Bạch kim lại là một loại kim loại độc lập, nguyên chất, không có sự pha trộn, can thiệp vào thành phần như vàng Ý và màu tự nhiên của bạch kim là màu sáng bạc ánh kim, không có màu bạc đục như vàng Ý.

Bạch Kim và Vàng trắng cái nào đắt hơn?

Chúng ta có thể thấy rằng Bạch kim quý hiếm hơn vàng trắng và có màu sắc, độ bền và nhiều yếu tố khác hơn vàng trắng nên giá bạch kim đắt hơn vàng trắng là điều tất nhiên và có thể đắt hơn gấp 2 lần.

Còn vàng trắng chủ yếu là vàng nguyên chất được chế tác với một số kim loại khác và được phủ một lớp Rhodium để tạo nên màu trắng và độ sáng bóng như bạch kim. Vì vậy giá thành vàng trắng thường rẻ hơn và được sử dụng phổ biến hơn so với bạch kim.

Nói tóm lại cho dù so sánh về khía cạnh nào thì vàng trắng cũng không thể bằng được bạch kim, vì thế “bạch kim ĐẮT HƠN vàng trắng”.

Tỷ lệ bạch kim có trong trang sức phổ biến là bao nhiêu?

Trang sức bạch kim hiện nay hầu như đều được pha trộn giữa bạch kim và các kiêm loại khác, tỷ lệ bạch kim nguyên chất trong trang sức càng cao thì chúng càng đắt tiền, tỷ lệ này thường được kí hiệu trên trang sức:

 • 950 Plat hay 950 Pt: Thành phần có 95% là bạch kim nguyên chất và 5% là các kim loại, hợp kim khác.
 • 900 Plat hay 900Pt: Thành phần có 90% là bạch kim nguyên chất và 10% là các kim loại, hợp kim khác.
 • 850 Plat hay 850Pt: Thành phần có 85% là bạch kim nguyên chất và 15% là các kim loại, hợp kim khác.
 • 800 Pt. 200 Pd: Thành phần có 80% là bạch kim nguyên chất và 20% là paladi.
 • Không có ký hiệu bạch kim thì trong thành phần đã có ít hơn 50% bạch kim nguyên chất.

Kết luận

Bạch kim là một trong những kim loại quý hiếm được nhiều người yêu thích.Qua bài viết trên đây, hy vọng các bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi bạch kim là gì cũng như cách phân biệt giữa bạch kim và vàng trắng!

Xem thêm:

Thông tin được biên tập bởi BTOP

5/5 - (3 bình chọn)

Bài viết liên quan

Giá Bạc Hôm Nay Bao Nhiêu Tiền 1 Chỉ, 1 Cây Mới Nhất

1 cây bạc bao nhiêu tiền? Mua Bạc Ở Đâu? Giá bạc hôm...

Vàng 24k Là Vàng Gì? Có Nên Đầu Tư Vàng 24K Không?

Thị trường vàng hiện nay có rất nhiều loại vàng với nhiều loại...

Giá Vàng Trắng 10K, 18K … Bao Nhiêu Tiền 1 Chỉ Hôm Nay?

Vàng ta, vàng tây, vàng ý thường rất quen thuộc với nhiều người....

Giá vàng Tây 10k, 14k, 18k hôm nay bao nhiêu tiền 1 chỉ?

Giá vàng tây hôm nay bao nhiêu tiền 1 chỉ? Giá vàng 18k...

Giá 1 Chỉ Vàng Bao Nhiêu Tiền Hôm Nay? [Cập Nhật Mới Nhất]

Vàng vẫn luôn là một đơn vị tiền tệ được mua bán, tích...

Phố Hà Trung Đổi Tiền: Cửa Hàng Nào Hợp Pháp, Giá Tốt?

Phố Hà Trung là con phố nổi tiếng về đổi tiền ngoại tệ...

Theo dõi
Thông báo khi
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments